Thanh Niên Du Lịch Hoàn Mỹ

Du Lịch Hoàn Mỹ

Bài dự thi Thể lệ

Avatar Tác giả #Nguyễn Công Thành 02.08.2018
  • 02.08.2018
Giấc mơ Mỹ của riêng tôi

Cuộc sống ở Mỹ thế nào? Chắc là thích lắm nhỉ? Ở Mỹ vui nhất điều gì?... Những ai đi Mỹ đều nhận được cả tá câu hỏi kiểu như thế và họ thường tự hào kể về nước Mỹ trong lòng họ.

Nguồn unsplash.com

Còn cô tôi, mỗi khi nghe người quen hỏi thì rầu rầu: Ôi xa quê buồn lắm! Chỉ muốn được ở quê nhà, được chết ở mảnh đất mình sinh ra.

Có lẽ cô tôi là người lập dị vì… sướng không biết đường sướng. Sống ở Mỹ là giấc mơ của bao người. Người đi Mỹ hoặc là phải cực giỏi hoặc là rất giàu. Cô tôi chẳng nằm trong số đó. Cô sang được bên bển chỉ vì đám con cái thành đạt kéo mẹ qua.

Cali nơi cô ở có thiếu gì hương vị Việt? Mắm muối tương cà có đủ. Thế mà cứ thỉnh thoảng cô khóc sụt sùi đòi về quê. Mấy đứa em tôi hằng năm dành ra một khoản tiền để mẹ về thăm họ hàng. Nhiều khi về rồi ở rịt ba bốn tháng chẳng chịu sang. Nếu không vì thương con đi làm sở bận, nhà cửa và cháu không có ai coi sóc chắc cô tôi ở quê chứ chẳng sang đó làm gì.

Thế nhưng những câu chuyện về Mỹ của cô tôi lại gieo vào lòng tôi  những hoài bão. “Tụi nhỏ bên đó năng động lắm con à. Vừa đi học, vừa đi làm, rất chịu khó. Chúng nó giỏi giang chứ không giống tụi nhỏ bên này, đứa nào học giỏi thì ngơ ngác chả biết làm gì, đứa không học giỏi thì ham chơi quá xá.” “Khi nào con có điều kiện sang đó, hãy đi thăm Washington. Cái Nhà Trắng bự chà bá, đẹp hết biết. Cô được đi thăm hồ Tidal vào mùa xuân, hoa anh đào nở hồng quanh hồ, mọi người đi dạo vui như có hội.” “Thực ra ở Việt Nam cô đôi khi cũng nhớ Mỹ. Cuộc sống bên đó trật tự, ngăn nắp, con người lịch sự vô cùng. Nhưng cô vẫn muốn ở Việt Nam vì Việt Nam là nơi chôn nhau cắt rún của mình.”

Tôi có một người cô quá là phức tạp! Tôi hiểu rằng cô cũng yêu nước Mỹ nhiều chứ không phải là không! Nhưng cô khó có thể tách rời đất mẹ. Cô nhớ không khí quê nhà, và giờ đây khi ở Việt Nam thăm quê cô lại nhung nhớ Mỹ. Nỗi nhung nhớ của cô đã khiến tôi cũng ao ước: một ngày nào đó sang thăm Mỹ, thăm các em tôi. Chúng là em nhưng được sinh ra trước, trưởng thành hơn tôi và đã may mắn đặt chân ở Mỹ. Các em tôi đã có giấc mơ Mỹ của chúng.

Sẽ có một ngày tôi tới Mỹ, đơn giản để chứng thực nước Mỹ qua lời kể của em và của dì. Sẽ có một ngày không xa, tôi sẽ đặt chân lên nước Mỹ, khám phá giấc mơ Mỹ của riêng mình. Tôi tin điều đó!

Bài liên quan
Bình luận